Luật hôn nhân gia đình

Thuận tình ly hôn chuyển thành vụ án ly hôn

Hỏi:

Vợ chồng tôi nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và đã được Tòa án thụ lý. Trong quá trình giải quyết, hai bên không thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con nên cán bộ Tòa án hướng dẫn rút đơn yêu cầu đã nộp và nộp lại đơn khởi kiện khác để giải quyết như vụ án ly hôn. Vậy xin hỏi nội dung hướng dẫn như vậy có đúng quy định pháp luật không?

Trả lời:

Khoản 5 Điều 397 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định: “Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật này quy định”.

Theo quy định nêu trên, đối với trường hợp bạn hỏi thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án.

Đương sự không phải rút đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đã nộp và không cần nộp lại đơn khởi kiện khác.

Thông tin liên lạc

Phòng 703, tầng 7, số 272 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

0978.742.795

icclawfirm@gmail.com